Viết cho Coursera

Posted at — May 29, 2021

Mình thích bức ảnh này! Bức ảnh này được đăng khi Coursera chính thức IPO hồi cuối tháng 3 năm nay. Dẫu biết bức tượng đã ở đó từ lâu rồi… ấy vậy nhưng lại gợi nên vài suy nghĩ thoáng qua… và đơn giản là thích vài thoáng suy nghĩ ấy…

Hình ảnh là một bé gái, dõng dạc, chóng tay tự tin, thách thức nhìn thẳng bầu trời - nơi tượng trưng cho hình ảnh sự tự do… với dòng khẩu hiệu đơn giản nhưng đầy sâu sắc “Learn without limits”.

Việc học dường như không bao giờ là chuyện đơn giản cả, có quá nhiều thứ giới hạn… Giới hạn tài chính, không đủ năng lực tài chính thì làm sao học? Giới hạn làm sao để tìm người thầy giỏi, khi mà số lượng thầy giỏi thì ít ỏi, mà người học lại quá đông? Giới hạn thời gian, làm sao có thể học khi đi làm việc toàn thời gian, làm sao có thể phân bổ thời học linh hoạt để tìm kiếm cho mình một cơ hội? Dường như Coursera được sinh ra để thách thức những giới hạn ấy, và tất nhiên không chỉ có Coursera mà còn MIT OpenCourseWare, Udacity và tất cả những ai sẳn sàng cho một hành trình không giới hạn!

Hi vọng một ngày không xa, nền giáo dục tương lai sẽ như cách ta nhìn về phía bầu trời tự do không giới hạn…

…có thể bạn sẽ bảo mình mơ mộng… nhưng mà mình sẽ thầm thì với bạn…

You may say I’m a dreamer
But I’m not the only one
I hope someday you’ll join us
And the world will be as one
(Imagine - John Lennon)

Coursera

Lê Quang Tiến - viết vào ngày 29 tháng 05 năm 2021